0934 284 606

Chúng tôi là doanh nghiệp thỉnh thoảng xuất hàng sang Mỹ, được biết : “Theo qui định mới của Mỹ, kể từ 16-9 không cho phép nhập khẩu hàng có bao bì bằng một số loại vật liệu đóng gói bằng gỗ (wood packaging materials-WPM )không đúng qui định “. MongCông ty cung cấp thêm thông tin về về qui định này như: Thế nào là “Bao bì bằng gỗ không được xử lý ” và xử lý bằng cách nào? “Kí hiệu phù hợp” là gì? Theo qui định này, chúng tôi có được phép xuất hàng đóng gói bằng bao bì gỗ sang Mỹ không và nếu được thì chúng tôi cần phải đáp ứng điều kiện gì? (Dương Quốc Tuấn, billytuan@spgroup )

Theo qui định này, chúng tôi có được phép xuất hàng đóng gói bằng bao bì gỗ sang Mỹ không và nếu được thì chúng tôi cần phải đáp ứng điều kiện gì? (Dương Quốc Tuấn, billytuan@spgroup)

 

dong-thung-go-theo-kich-thuoc-mau-ma-theo-yeu-cau

Trả lời: Theo Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, quy định mới của Hoa Kỳ không cho phép nhập khẩu hàng có bao bì bằng gỗ (wood packaging materials – WPM) không đúng qui định sẽ có hiệu lực từ ngày 16-9-05.

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các lô hàng có bao bì là WPM như: kệ (pallet), thùng thưa (crate), thùng kín (box), lót (dunnage), khối (block), vật liệu chèn (skid)… nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào hoặc sau ngày 16-9-2005. Tất cả bao bì gỗ đóng gói hàng nhập khẩu phải được xử lý và ghi ký mã hiệu theo quy định mới này trừ những trường hợp miễn trừ.

Bao bì gỗ không thực hiện đúng theo các yêu cầu trên sẽ bị tái xuất cùng với tất cả hàng hoá; không cho phép xử lý hoặc tiêu hủy. Hàng đóng gói bằng kệ (pallet) nhựa, nhưng dùng gỗ không phù hợp để chèn, lót… cũng phải tái xuất.

bao-bi-go-pallet-go-dong-hang-xuat

Bao bì gỗ không có ký mã hiệu có thể tách khỏi hàng hoá nhập khẩu nếu nhân viên kiểm dịch xác định rằng việc tách đó có thể thực hiện được mà không để phát tán sâu bọ gây hại. Tuy nhiên, một số cảng đã cho biết họ sẽ yêu cầu tái xuất toàn bộ lô hàng vi phạm đóng trong container bởi vì các phương tiện ở cảng không đủ để tránh phát tán sâu bọ, trong khi đó các lô hàng rời sẽ được xem xét từng trường hợp một. Chủ hàng phải nộp cho Cơ quan kiểm dịch phí giám sát tách hàng. Cơ quan kiểm dịch sẽ cho phép tái chế hàng nếu sâu bọ gây hại không xuất phát từ gỗ được khoanh lại bằng bao bì gỗ có ký mã hiệu IPPC.

Hiện nay, qui định hạn chế nhập khẩu hàng có bao bì bằng gỗ chỉ ảnh hưởng đến hàng hóa nhập từ Trung Quốc và Hong Kong. Quy định này đã phần nào gây khó khăn cho các nhà sản xuất Trung Quốc, vì họ phải tốn thêm chi phí nghiên cứu và đặt sản xuất các loại bao bì mới, hoặc tốn chi phí cho việc thanh trùng và ghi mã hiệu cho bao bì gỗ.

 

pallet-thung-go-chat-luong-tai-binh-duong

Những yêu cầu về xử lý và ghi ký mã hiệu: Do Cơ quan kiểm dịch động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ban hành cuối năm 2004 theo tiêu chuẩn quốc tế yêu cầu bao bì gỗ gồm:

1) Phải được xử lý nhiệt hoặc hun trùng: Cụ thể, gỗ dùng làm bao bì sử dụng trong thương mại quốc tế hoặc phải được xử lý nhiệt tới nhiệt độ tối thiểu cho gỗ là 56 độ C trong khoảng thời gian tối thiểu là 30 phút hoặc được hun trùng bằng metyl bromua khoảng 16 tiếng.

2) Phải có ký mã hiệu quốc tế xác nhận đã xử lý: Bao bì bằng gỗ phải có ký hiệu logo của Công ước bảo vệ cây trồng quốc tế (IPPC) và mã 2 chữ cái theo qui định của Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) đối với nước đã xử lý gỗ bao bì. Ký mã hiệu cũng phải bao gồm cả số riêng mà tổ chức bảo vệ thực vật quốc gia cấp cho công ty chịu trách nhiệm đảm bảo WPM được xử lý đúng qui định, cùng với chữ viết tắt HT (heat treatment) hoặc MB (metyl bromua). Không cần phải có giấy chứng nhận xử lý.

 

dong-goi-hang-xuat-khau

 

Cách ghi ký mã hiệu trên bao bì gỗ như sau: XX là mã nước 2 chữ cái theo qui ước của tổ chức ISO 000 là mã số riêng do tổ chức bảo vệ thực vật quốc gia cấp cho cơ sở xử lý gỗ YY hoặc là HT hoăc là MB

Trường hợp được miễn trừ: Các loại bao bì gỗ được miễn thực hiện qui định này:

1) hoàn toàn là gỗ chế tạo (ví dụ: ván ép, gỗ dán), thùng rượu vang và whisky, 2) những miếng gỗ mỏng (dày từ 6 mm trở xuống).

Bao bì bằng gỗ đến từ Canada được phép vào Hoa Kỳ không cần ký hiệu IPPC, nhưng sẽ được kiểm dịch sâu bọ. Nếu doanh nghiệp của bạn ở TP.HCM, bạn có thể liên lạc Công ty Gỗ Thiện Mỹ khử trùng và sấy ẩm hoặc đặt hàng theo tiêu chuẩn đã được khử trùng và  sấy ẩm

kien-hang-dong-bang-go

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *