0934 284 606

Những thùng gỗ, pallet dùng để đóng hàng hóa trong các container nhập khẩu về Việt Nam được các xưởng thu mua lại và đóng bàn ghế giá rẻ.

Gần khu vực cảng Cát Lái, quận 2, TP HCM, nhiều xưởng chuyên thu mua thùng gỗ, pallet (khung gỗ dùng để kê hàng) từ container. Sau khi thu mua về bãi, gỗ sẽ được tháo rời, phân loại và định giá.

Bà Tư, chủ một kho gỗ gần cảng Cát Lái, cho biết, hầu hết các loại gỗ dùng để đóng hàng từ các nước ở châu Âu đều là loại tốt. Nhiều cơ sở sản xuất gỗ trong nước thường thu mua về để chế biến làm sàn nhà hoặc ốp tường cao cấp.

Một khúc gỗ thông vuông được tháo rời từ thùng hàng có chiều dài khoảng 2,5 m, đường kính 15 cm, bán với giá 120.000 đồng. Pallet có giá 60.000-80.000 đồng mỗi cái, tùy thuộc vào chất gỗ.

Go-thai-tu-container-thanh-hang-gia-re-o-Sai-Gon
Một bãi tập kết pallet, khung gỗ từ các container chở hàng. Ảnh: Zen Nguyễn

“Lúc trước, những khung trong các container sau khi chuyển hàng xong thường bị vứt bỏ gần cảng, người dân hay mang về để dành kê đồ hoặc đóng thành những bộ bàn ghế nhỏ. Nhưng giờ nhiều xưởng, dịch vụ gỗ đã liên hệ trực tiếp các công ty vận chuyển để thu mua. Chỉ còn số ít tài xế sau khi chuyển hàng gom khung gỗ ra ngoài bán cho các vựa lẻ gần cảng”, bà Tư chia sẻ.

Anh Võ Thành Tâm, chủ tiệm sản xuất bàn ghế trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, cho biết, nhiều loại gỗ dùng để đóng khung cố định trong các container nhập khẩu có chất lượng tốt.

Thường sử dụng gỗ này để làm bàn ghế, trang trí không gian nhỏ như cà phê rang xay, bàn học mini… Gỗ đẹp, giá thành thấp nên mỗi tháng cơ sở anh sản xuất hơn 100 bộ bàn ghế.

Go-thai-tu-container
Trên khung gỗ còn nguyên số hiệu kiện hàng nhập khẩu. Mỗi một khung gỗ, pallet có giá 60.000-80.000 đồng. Ảnh: Zen Nguyễn

Nếu mua nguyên liệu từ các công ty gỗ, mỗi bộ gồm 1 bàn, 4 ghế (loại cà phê rang xay) giá 1-1,5 triệu. Nhưng dùng loại gỗ này giá chỉ còn 600.000-800.000 đồng. Tiệm thường đến trực tiếp các kho gỗ để lựa những pallet có mặt gỗ còn sáng mới, cho công nhân tháo rời tại chỗ, đóng thành từng kiện mang về. Giá mua sỉ chỉ có 50.000 đồng một cái.

Ông Thảo, chủ một kho gỗ gần khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương, nói thêm không phải tất cả thùng, pallet đều đẹp. Chất lượng của những loại thùng, khung này tùy thuộc vào loại hàng hóa chứa trong container và nước sẽ xuất hàng đến.

Kho của ông thường thu gom những thùng gỗ ở các khu công nghiệp, công ty sản xuất thường thải nhiều khung gỗ sau khi nhập hàng.

Theo ông Thảo, tuy có chất lượng tốt, nhưng loại gỗ này phải trải qua quá trình sơ chế trám lỗ đinh làm nhẵn mặt mới đóng được các loại bàn, ghế nhỏ.

Loại gỗ thông nước ngoài thường được sấy bằng công nghệ cao, nên có độ bền tốt hơn thông trong nước. Không riêng gì xưởng gỗ, nhiều khách lẻ cũng tìm mua loại này để tiết kiệm chi phí sửa nhà, đóng một số vật dụng nhỏ.

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *